Sâu răng nên kiêng ăn gì? Sâu răng kiêng ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người mắc bệnh răng miệng. Nếu tình trạng sâu răng không được sớm chữa trị có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Sâu răng nên kiêng ăn gì?
Khi bị sâu răng, cấu trúc răng bị vi khuẩn tấn công, khiến ngà răng, tủy răng bị lộ và răng sẽ trở nên rất nhạy cảm, dễ ê buốt, đau đớn khi sử dụng thực phẩm không hợp lý. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý sâu răng kiêng ăn gì để giảm thiểu cảm giác đau nhức, khó chịu tối đa.
Theo các bác sĩ nha khoa, bạn cần tránh hoặc hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm sau trong thời kỳ sâu răng:
Các thực phẩm chứa nhiều đường
Đường chính là tác nhân chính gây sâu răng, vì vậy đây là cái tên đầu tiên trong danh sách sâu răng kiêng ăn gì. Khi đường bám trên men răng mà không được làm sạch kịp thời, chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại, phát triển và tấn công men răng, khiến lỗ sâu răng ngày một to và răng bị tổn thương nặng nề hơn.
Bạn cũng nên lưu ý nhiều loại đường không có vị ngọt nhưng cũng có khả năng gây sâu răng như đường trong bánh mỳ, sữa chua, nước trái cây… Vì vậy, ngay sau khi sử dụng những thực phẩm trên, hãy đánh răng hoặc súc miệng với nước lọc nhanh chóng.
Các thực phẩm cần tránh khi bị sâu răng*
Đồ ăn quá dai, cứng
Những thực phẩm này đòi hỏi bạn cần có lực nhai mạnh. Mà khi răng bị sâu, lỗ sâu khiến răng bị khuyết thiếu làm suy giảm khả năng ăn nhai, nếu bạn cố tình ăn đồ dai, cứng, răng có thể bị tác động mạnh dẫn đến gãy răng, mất răng vĩnh viễn. Do đó, đồ dai cứng cũng nằm trong danh sách sâu răng nên kiêng ăn gì.
Các thực phẩm chua, cay, nóng, lạnh
Khi sâu răng đã chạm tới ngà răng, tủy răng, răng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ bị kích ứng trước các thực phẩm có vị chua, cay hoặc đồ quá nóng, lạnh. Vì vậy, để tránh răng đau nhức dữ dội hơn, tốt hơn hết hãy tránh xa những thực phẩm này.
Một số thực phẩm khác
Vùng nướu quanh răng bị sâu cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn khi bạn bị sâu răng. Thịt gà, đồ nếp, hải sản,… sẽ khiến nướu trở nên sưng, tấy hơn, làm gia tăng cảm giác đau nhức răng dữ dội. Vì vậy, chúng cũng nằm trong những món ăn bệnh nhân cần tránh xa.
Nên ăn gì khi bị sâu răng?
Bên cạnh sâu răng nên kiêng ăn gì, bạn cần bổ sung các thực phẩm sau để giúp bảo vệ răng miệng chắc khỏe và không làm bệnh tiến triển nặng hơn.
– Nên ăn các loại thực phẩm, trái cây xanh giàu vitamin C, K, canxi và các chất khoáng làm răng chắc khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
– Ăn nhiều cá, thịt, trứng và các chất béo có tác dụng bảo vệ răng không bị sâu.
Thực phẩm nên ăn khi sâu răng*
– Nên dùng sữa và các loại chế phẩm từ sữa như phô mai, phô mát rất tốt cho răng.
– Nên ăn nhiều các loại đậu, tôm, rau câu,… chứa nhiều canxi.
– Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ không gây hại mà còn có công dụng làm sạch mảng bám trên răng như: cà rốt, rau dấp cá, bưởi, chanh, hạnh đào,…
Ngoài ra chúng còn có thể làm giảm chất kiềm trong khoang miệng, có lợi cho tuần hoàn máu quanh răng giúp cho răng chắc khỏe.
Qua bài viết hẳn bạn đã biết bị sâu răng nên kiêng ăn gì. Mặc dầu cơn đau sẽ khiến việc ăn uống thêm khó khăn nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ bữa mà hãy cố gắng điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho phù hợp với hoàn cảnh nhé.